Trước đó, tờ Sunday Times (Anh) nghi ngờ tỷ phú 65 tuổi chuyển đến đảo Necker (thuộc quần đảo British Virgin Islands) để trốn thuế. Việc này đồng nghĩa ông không còn là công dân Anh và không phải trả thuế thu nhập lên tới 50%. Trong khi đó, thuế thu nhập tại đảo Necker chỉ là 0%, CNN cho biết.

Trên website của Virgin Group, ông cho biết: "Tôi không rời Anh vì né thuế, mà vì tình yêu của mình với quần đảo British Virgin". Tỷ phú đã mua đảo Necker 34 năm trước và sống ở đây từ năm 2007. Sau đó, ông biến hòn đảo 74 hecta thành một khu nghỉ dưỡng cao cấp với những ngôi nhà kiểu Bali và hàng chục nhân viên phục vụ. Khu nghỉ dưỡng có thể đón 28 khách cùng một lúc với chi phí 35.000 USD một tuần. Gần đây, tỷ phú còn xây một căn nhà khá lớn trên đảo.

Richard Branson khẳng định không rời Anh để né thuế. Ảnh: Mirror

"Chẳng có nơi nào lý tưởng hơn Necker khi tôi muốn thả diều, lướt sóng, đánh tennis hay bơi lội", Branson cho biết. Ông cũng khẳng định các công ty của mình đã trả "hàng trăm triệu USD thuế" và sẽ tiếp tục làm như vậy. Hiện tại mục tiêu của ông chỉ là làm từ thiện và tham gia các dự án phi lợi nhuận.

"Tôi đã làm việc ngày đêm suốt 40 năm qua tại Anh, gây dựng các công ty, tạo ra sự cạnh tranh và lựa chọn cho người tiêu dùng trong nhiều lĩnh vực. Các doanh nghiệp của tôi cũng giúp hàng chục nghìn người có việc làm và trả hàng trăm triệu USD tiền thuế", ông cho biết.

Richard Branson hiện có khối tài sản trị giá 4,6 tỷ USD và là người giàu thứ 6 tại Anh, theo Forbes. Ông thành lập Virgin Group năm 1970 tại London, ban đầu chỉ là một hãng bán lẻ đĩa hát qua thư. Sau này, Virgin Group phát triển thành một tập đoàn đa ngành, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, hàng không và cả viễn thông. Doanh thu bình quân hàng năm của hãng trên toàn thế giới đạt 24 tỷ USD.

Thùy Linh

Tin tức & Sự kiện khác